Xu hướng công nghiệp thực phẩm đông lạnh

Cách đây vài chục năm, khi điều kiện công nghệ cũng như nền kinh tế trong nước chưa cho phép. Thực phẩm đông lạnh không phải là loại hàng hóa phổ biến trên thị trường. Nhưng giờ đây mọi việc đã khác, loại thực phẩm này ngày càng phổ biến. Chiếm giữ tỷ lệ không hề nhỏ trong sinh hoạt cộng đồng. Có thể nói xu hướng công nghiệp thực phẩm đông lạnh ngày càng phát triển. Thực phẩm đông lạnh được xem là xu hướng thời đại công nghiệp hiện nay

Xu hướng công nghiệp thực phẩm đông lạnh – Lộ trình tất yếu

Bà L. – một người làm nghề chế biến thủy sản ở quận Đồ Sơn kể lại. Trước kia thủy sản đánh bắt về phương thức chế biến chủ yếu là phơi khô, ủ muối, một số làm nguyên liệu ủ mắm.

Bên cạnh đó, để bảo quản tạm thời chất lượng thủy sản tươi. Người vùng biển Hải Phòng còn có phương thức nướng qua, giữ thêm được một thời gian cho khỏi ươn ôi và vận chuyển đi xa hơn. Chính vì vậy, sản phẩm “cá đé kẹp tre nướng” của Kiến Thụy xưa (bao gồm cả Đồ Sơn) mới trở thành nổi tiếng.

Cũng theo bà L., ngày trước gần như không có khái niệm thực phẩm đông lạnh. Vì thiết bị làm lạnh rất đắt và ngư dân thông thường khó được sở hữu. Chưa kể, nếu có thì nguồn điện phập phù cũng không sản xuất được. Trong khi đó, để đảm bảo chất lượng, thực phẩm phải được cấp đông ngay từ khi đánh bắt (đối với thủy sản) và ngay sau khi giết mổ (đối với gia súc, gia cầm).

Đồng thời được bảo quản nguyên trạng trên hệ thống lưu thông tới tận tay khách hàng. Thời gian lưu hành càng lâu thì quá trình cấp đông càng tốn kém.

Nhưng hiện nay có thể thấy thực phẩm đông lạnh hiện là xu hướng công nghiệp rất được ưa chuộng bởi tính tiện lợi và giá thành lẫn chất lượng sản phẩm

Xu hướng công nghiệp thực phẩm đông lạnh theo thực tế

Thực tế, bản chất của thực phẩm đông lạnh là một hình thức sơ chế và bảo quản. Nhằm cung ứng trên diện rộng cho thị trường. Thu hẹp khoảng cách tính độc quyền của sản phẩm vùng miền. Ví dụ trước kia, người vùng cao sẽ rất khó có dịp được thưởng thức các món hải sản tươi sống của vùng biển. Người Việt Nam chẳng mấy khi mơ tới thịt cừu của nước ngoài, thì giờ đây điều này không còn mấy khó khăn.

Kể cả những loài đặc sản thân mềm dạng côn trùng như rươi. Người ta cũng cấp đông để dùng quanh năm hoặc gửi đến các vùng sâu, vùng xa. Để đảm bảo điều này, thiết bị cấp đông giờ đây cũng rất đa dạng. Từ việc gắn liền với tàu thuyền khai thác, trang trại hay lò mổ, đến các loại phương tiện vận chuyển chuyên dùng, vào trong hệ thống các cửa hàng. Tất cả tạo thành một quy trình kép kín.

Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế công nghiệp. Việc nuôi thả tạo nguồn thực phẩm cũng được công nghiệp hóa. Sản lượng càng nhiều nên yêu cầu cấp đông cũng cao. Tính đến nay trên thị trường cả nước, thực phẩm đông lạnh rất phong phú. Từ dạng sơ chế như thủy sản, thịt gia súc, gia cầm… Đến các loại chế biến như chả nem, chả viên, đồ làm lẩu, nấu canh hay kho chế sẵn gia vị…

Khỏi phải nói đến tính tiện lợi của thực phẩm đông lạnh. Bởi người tiêu dùng khi cần có thể mua bất cứ lúc nào. Xu hướng công nghiệp thực phẩm đông lạnh hiện nay nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người tiêu dùng. Mặc dù vậy, trong thời gian khá dài thực phẩm đông lạnh không phải là lựa chọn hàng đầu trong bếp ăn của người Việt.

Xu hướng công nghiệp thực phẩm đông lạnh trên thị trường

Về nguyên nhân khiến xu hướng công nghiệp thực phẩm đông lạnh chưa thực sự là lựa chọn phổ biến của người tiêu dùng. Ông A. – đầu bếp của một nhà hàng lớn phân tích.

Đa số người nội trợ cho rằng loại thực phẩm này không còn giữ nguyên được mùi vị tươi sống nguyên bản. Thứ hai, yếu tố mang tính tâm lý là người tiêu dùng lo rằng thực phẩm đông lạnh trên quá trình lưu thông không được bảo quản đúng quy trình, dẫn đến mất an toàn. Thứ ba, ở những vùng thị trường phát triển, thực phẩm tươi sống quá dồi dào, trở thành nguồn cạnh tranh ở tầm thượng phong, nên thực phẩm đông lạnh bị đẩy vào thế khó.

Theo ông A. Ở nguyên nhân thứ hai, nỗi lo của người tiêu dùng không phải là thiếu căn cứ. Bởi lẽ khi lưu thông, do quá trình trung chuyển nên thực phẩm đông lạnh rất dễ rơi vào trạng thái cách quãng. Dù không bị ôi oai hay nhiễm khuẩn thì cũng khó giữ được nguyên trạng như lúc đầu.

Thời gian qua các lực lượng chức năng đã thu giữ rất nhiều thực phẩm hư hại được đưa ra thị trường. Nhất là nội tạng động vật, chân gà, thịt gia súc… Mà điểm đến là các nhà hàng hay cơ sở chế biến ngoài luồng.

 Xu hướng công nghiệp thực phẩm đông lạnh

Xu hướng công nghiệp thực phẩm đông lạnh

Tác động của thực phẩm đông lạnh mang lại theo góc độ kinh tế

Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế. Thực phẩm đông lạnh những năm gần đây đã thực sự trở thành một phân ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, chủ yếu phục vụ xuất khẩu. Theo một số liệu thống kê. Thị trường thực phẩm đông lạnh của Việt Nam đang có tốc độ phát triển từ 20 đến 40% mỗi năm. Đã có mặt khắp thể giới, nhất là các thị trường Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản… Từ đó hình thành các vùng nuôi thả lớn gia súc, cá tra, tôm… Đem lại việc làm và thu nhập ổn định cho số đông lao động.

Thực phẩm đông lạnh cũng có mặt trong các siêu thị, cửa hàng chuyên doanh cả nước. Thực phẩm đông lạnh là xu hướng công nghiệp hiện đại. Là một phần nhu cầu của cuộc sống hiện đại.

Mặt khác, thực phẩm cấp đông có giá khá rẻ, kể cả nguồn cung trong hay ngoài nước. Ở một số siêu thị tôm sú bóc nõn đông lạnh bình quân 400 nghìn đồng/kg. Trong khi tôm sú nguyên vỏ bình quân đã 300 nghìn đồng/kg. Nếu là hàng nhập khẩu lại càng rẻ, như thịt trâu Ấn Độ bình quân 130 nghìn đồng/kg. Chỉ bằng gần một nửa thịt trâu tươi sống Việt Nam.

Hay như đùi tỏi gà Mỹ trong siêu thị hiện đang bán lẻ khoảng 45 nghìn đồng/kg. Còn đùi tỏi gà tươi sống Việt Nam đang được bán bình quân 70 nghìn đồng/kg. Điều này cho thấy nếu chất lượng chênh lệch không đáng kể. Thì thực phẩm đông lạnh rất có lợi thế đối với người tiêu dùng có thu nhập thấp.

Mua thực phẩm đông lạnh ở đâu?

Để đáp ứng nhu cầu xu hướng công nghiệp thực phẩm đông lạnh trong nước ngày càng nhiều. Trước tình hình hiện tại, người tiêu dùng có thể an tâm mua thịt heo nhập khẩu và các thực phẩm nhập khẩu đông lạnh khác tại Công Ty Thực Phẩm An Phát. Doanh nghiệp uy tín, chất lượng.

Công Ty Thực Phẩm Đông Lạnh An Phát Food luôn cam kết:

• Nguồn thịt bán đi đều lấy mới mỗi ngày. Không ẩm mốc, hư hỏng.

• Nguồn gốc rõ ràng – an toàn thực phẩm. Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu tại đây có đầy đủ giấy tờ, chứng nhận nguồn gốc rõ ràng ( Mỹ, Úc, Ba Lan, Nga,…)

• Giá rẻ – chất lượng hàng đầu. Luôn cam kết giá rẻ hơn so với thị trường. Chất lượng luôn đạt chuẩn mọi người có thể yên tâm. Tuyệt đối cam kết tất cả thực phẩm đều đạt chất lượng không có hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng trôi nổi.

• Chính sách tốt từ công ty. Công ty luôn tạo điều kiện tốt cho khách hàng. Chính vì vậy công ty có những chính sách tốt khi bạn mua hàng như: Cắt thịt theo yêu cầu của khách hàng, giao hàng nhanh trong ngày,…

• Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Với đội ngũ dày dặn nhiều năm trong nghề. Luôn đáp ứng và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng. Hứa hẹn mang lại cho khách hàng những loại thực phẩm cần thiết và chất lượng nhất với nhu cầu của khách.

Hotline: 0932.308.779 – 0974.374.779
Gmail:  thucphamdonglanh568@gmail.com
Fanpage: https://bitly.com.vn/mweAC

Tác Giả

Thẻ liên quan :